Trĩ nội độ 2: Nguyên nhân và các vấn đề cần giải đáp hiện nay

Trĩ nội độ 2 là quá trình phát triển tiếp theo của cấp độ 1 với những triệu chứng, mức độ trầm trọng hơn. Do đó, việc phát hiện các biểu hiện, nguyên nhân, cùng với đó cách điều trị kịp thời là việc làm cần thiết giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển tới các cấp độ nguy hiểm khác.

Tất cả thông tin về bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 là biến chứng tiếp theo của cấp độ 1 không được phát hiện, phòng ngừa, điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách gây ra. Khác với cấp độ 1 thì trĩ nội độ 2 sẽ nặng hơn, phát triển nhanh hơn, đồng thời biểu hiện cũng rõ ràng hơn.

Hình ảnh trĩ nội độ 2 ở người bệnh
Hình ảnh trĩ nội độ 2 ở người bệnh

Sang giai đoạn này những tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng sẽ có sự giãn nở quá mức, chứ không còn là cảm giác đau tức, ngứa rát như ở cấp độ 1 nữa, có hiện tượng búi trĩ bị sa ra ngoài mỗi lần đi đại tiện nhưng cũng có thể co lại sau một khoảng thời gian. VÌ thế, việc điều trị trĩ nội độ 2 cùng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với việc chữa trị ở cấp độ 1.

Những người ở giai đoạn 2 nếu như không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ càng ngày nặng nề hơn, khiến cho việc điều trị ở cấp độ nặng sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ là không thể tránh khỏi, hơn nữa còn gồm cả những biến chứng nguy hiểm xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng như: Ung thư trực tràng, thiếu máu…

Nguyên nhân trĩ nội độ 2

Theo nhiều chuyên gia y tế chia sẻ, bệnh có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến một số yếu tố chủ yếu bao gồm:

 • Ngồi nhiều: Những người thường xuyên làm việc văn phòng phải ngồi quá lâu trong một thời gian dài, ít đứng dậy đi lại có thể giảm đi lượng máu lưu thông tới vùng hậu môn, tạo áp lực đến tĩnh mạch hậu môn và khiến tình trạng trĩ gia tăng.
 • Tuổi già: Nếu càng lớn tuổi, các cơ ở vùng hậu môn cũng không còn chắc khỏe. Đây cũng là một trong những lý do vì sao trĩ nội độ 2 thường xảy ra ở đối tượng người 45 tuổi trở lên. 
 • Sau sinh: Tỷ lệ phụ nữ bị mắc bệnh thường là sau sinh khoảng 50% do các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị giãn khi phải chịu áp lực từ sự mở rộng tử cung.
 • Tiêu chảy hoặc táo bón: Người bệnh mắc tiêu chảy hoặc táo bón sẽ làm cho các mạch máu ở vùng hậu môn bị tổn thương nặng nề, phình giãn và lâu ngày sẽ tạo thành búi trĩ.
 • Ăn uống không khoa học: Nguyên nhân trĩ nội độ 2 phải kể đến là dinh dưỡng. Ăn ít chất xơ, uống không được đầy đủ nước dẫn tới tình trạng táo bón kéo dài, từ đó bệnh cũng bắt đầu hình thành.
 • Mang vác vật nặng: Chính việc này sẽ làm xương chậu phải chịu một lực vô cùng lớn, lâu ngày các mạch máu ở trực tràng sẽ phình to hơn và hình thành búi trĩ.
 • Những nguyên nhân khác: Nhịn đi cầu, ngồi vệ sinh quá lâu, vệ sinh hậu môn không được sạch, vận động ít…
Bệnh trĩ nội độ 2 có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân
Bệnh trĩ nội độ 2 có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân

Những nguyên nhân kể trên sẽ khiến cho người bệnh có các hiện tượng, triệu chứng khó chịu.

Triệu chứng trĩ nội độ 2

Chuyển sang giai đoạn 2, tình trạng bệnh có thể nhận biết bằng mắt thường. Một số triệu chứng điển hình của bệnh phải kể tới đó là:

Đi ngoài ra máu

 • Ở giai đoạn cấp độ 2, biểu hiện đi cầu ra máu xảy ra nhiều hơn và rõ ràng hơn. 
 • Khi đi cầu tiêu, người bệnh sẽ thấy máu chảy nhiều hơn, chảy nhỏ giọt cùng với phân ra ngoài bằng mắt thường. Máu thường có màu đỏ tươi và không bị lẫn với phân.
 • Nguyên nhân chủ yếu là do kích thước búi trĩ lớn hơn, các khoang trống nhiều, do đó tích tụ nhiều máu hơn khi có dòng máu tươi chảy qua.
 • Lượng máu có trong búi trĩ này có tác dụng nuôi dưỡng, duy trì và phát triển búi trĩ. Khi hậu môn mở và đồng thời có lực rặn đại tiện, máu tươi sẽ cùng với phân chảy ra bên ngoài gây ra tình trạng mất máu.

Sa búi trĩ

 • Ở giai đoạn 1, búi trĩ sẽ khư trú hoàn toàn ở bên trong hậu môn nên người bệnh không thể nhìn thấy búi trĩ.
 • Khi phát triển đến cấp độ 2, tình trạng co thắt hậu môn cùng với lực đỡ của dây chằng.
 • Kích thước của các búi trĩ sẽ phát triển to dần và dần dần sa ra khỏi hậu môn khi người bệnh đi nặng, từ đó hình thành sa búi trĩ độ 2. Tuy nhiên, do mới giai đoạn đầu, kích thước búi trĩ không lớn nên các búi trĩ có thể tự động co lại vào trong hậu môn khi sa ra ngoài.

Cảm giác khó chịu

 • Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, hơi đau khi đi đại tiện.
 • Vùng hậu môn bắt đầu xuất hiện dịch nhầy ngày một nhiều hơn.

Điều trị trĩ nội độ 2 (Phẫu thuật và không phẫu thuật)

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, nhưng bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào 2 hình thức chữa trị là phẫu thuật và không phẫu thuật. Mỗi phương pháp phụ thuộc vào mức độ bệnh khác nhau.

Điều trị bằng phẫu thuật

Điều trị trĩ nội độ 2 bằng phẫu thuật
Điều trị trĩ nội độ 2 bằng phẫu thuật
 • Nội soi đại tràng: Phương pháp này được thực hiện bằng một ống nhựa nhỏ, dài, linh hoạt, đầu được gắn với camera và có ánh sáng đưa trực tiếp vào trong hậu môn, nhờ đó dễ dàng di chuyển tới trực tràng để chụp ảnh.
 • Soi đại tràng Sigma: Cũng giống như nội soi, quy trình này cũng được thực hiện với phương pháp đưa ống gắn camera và ánh sáng vào trong hậu môn. Camera phản ánh hình ảnh trực tràng dưới và đại tràng sigma để các chuyên gia có thể quan sát và chẩn đoán. 
 • Chụp x-quang barium enema: Quy trình này có sử dụng barium để cản quang, hiển thị rõ tình trạng bệnh thông qua hình ảnh x quang.

Hỗ trợ và điều trị trĩ nội độ 2 không phẫu thuật

 • Uống đủ nước: Nước giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và làm giảm đi các áp lực ở búi trĩ. Hãy thường xuyên cung cấp đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.
 • Bổ sung chất xơ: Rau xanh và hoa quả tươi là các thực phẩm cần thiết để cung cấp lượng lớn chất xơ, đồng thời giúp cho việc tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn. 
  • Tập thể dục mỗi ngày: Thể thao đúng cách sẽ giúp kích thích hệ thống tiêu hóa làm việc và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Thực hiện đi bộ, đạp xe, bơi lội cũng giúp cho cơ thể được thư giãn hơn.
  • Đi vệ sinh khi có nhu cầu: Người bệnh không nên nhịn đại tiện khi có nhu cầu. Nhịn đại tiện sẽ làm cho tình trạng ngày một tồi tệ hơn, bởi nó gia tăng áp lực lên thành trực tràng và cả trong hậu môn.
  • Không nên căng thẳng: Thường xuyên căng thẳng, stress trong một thời gian dài sẽ khiến cho bệnh của bạn ngày một tồi tệ hơn. 

 

 • Sử dụng các bài thuốc nam: Những bài thuốc nam phải kể đến là: Cách chữa bằng rau diếp cá, lá lốt, vỏ củ ấu…

 

Việc tìm hiểu thông tin về trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3 là điều hoàn toàn cần thiết, nhờ đó sẽ giúp người bệnh nhật biết được tình trạng và các phương pháp điều trị, để đẩy lùi bệnh nhanh nhất.